RƯỚC ĐÈN THÁNG 8

Đón Trung Thu sớm tại Như Lai Thiền Tự ở thành phố Phoenix, tiểu bang miền sa mạc đầy nắng gió Arizona của miền Tây xứ Hoa Kỳ.
Một buổi văn nghệ thật “Hot”! Hot theo nghĩa đen, bởi vì đã 8:30 đêm bước lên sân khấu lộ thiên ở trong khuôn viên chùa mà trời vẫn còn sơ sơ trên 90 độ F (khoảng trên 33 độ C). Đứng trên sân khấu, thấy bên dưới cả bao trăm khán giả đủ mọi lứa tuổi ngồi coi mà tay quạt phành phạch thấy mà vừa thương vừa tội! Mọi người ngồi xem được trong khí hậu nóng bức thế này, thì chắc chắn Don Hồ cũng phải hát được. Thế là quên luôn cơn nóng mà hết mình. Và … “hậu quả” tiếp theo sau đó sau 2 lần diễn là 2 lần toàn thân ướt nhẹp đầy mồ hôi từ trên xuống dưới, tự trong ra ngoài. Ấy thế mà cười vẫn tươi mà chụp hình với mọi người tuy mồ hôi từng dòng cứ ào ào chảy xuống, chảy luôn cả vào mắt cay xè, đỏ lè! So với niềm hạnh phúc được góp một phần mang lại Tết Trung Thu đến cho mọi người thì chuyện … mồ hôi tèm nhẹp là chuyện nhỏ, rất nhỏ …
Cuối chương trình là màn đi rước lồng đèn đi vòng quanh chùa. Nghe nói Sư Thầy Thích Giác Tri, Thầy trụ trì của chùa Như Lai đã cho ordered về tới cả 2000 chiếc lồng đèn. Có lẽ vì lồng đèn nhiều như thế nên lớn đầu như mình cũng được ưu ái phát tới những 2 chiếc sáng đèn, thích thật thích…
Thuở xưa, hồi nhỏ, chỉ mê say những lồng đèn căng giấy bóng kiếng đẹp đẽ mà chê những chiếc đèn xếp. Qua tới xứ Mỹ văn minh, tới tuổi này chẳng hiểu sao mà những chiếc lồng đèn xếp khi xưa chẳng thèm dòm tới, nay cũng thấy nó dễ thương chi lạ, thấy nó mộc mạc nhưng gần gũi chi đâu!
Ôi Tết Trung Thu, chắc chẳng ít người Việt ở ngoại quốc này thèm được một lần cầm lại những chiếc lồng đèn màu sắc mà tung tăng đi đón chị Hằng như mình đêm nay ở chùa Như Lai này. Và chắc hẳn cũng chẳng ít những em bé Việt lớn lên bên này được biết đến ngày Tết Nhi Đồng này. Mà nói chi tới hải ngoại xa xôi, nghe nhiều người méc cho hay thời nay ở trong nước ngày Tết này cũng đã chẳng được mong chờ, đón tiếp như thuở nào. Nghe mà cũng thấy buồn buồn, bởi vì những kỷ niệm về Tết Trung Thu hồi nhỏ của mình nó mới dễ thương làm sao! Và tuổi trẻ sinh sau đẻ muộn sau này rồi lớn lên sẽ làm gì còn có được những kỷ niệm như thế?!
Thời điểm khác nhau, thời thế khác nhau thì kỷ niệm cũng sẽ khác nhau. Chắc là thế! Thôi thì cứ cho là thế…
don-ho%cc%82
(Hình chụp bởi nhiếp ảnh gia Thuỷ Hồ)
DON HO·Sunday, September 11, 2016

One thought on “RƯỚC ĐÈN THÁNG 8

  1. Thấy Don Hồ cầm hai cái lồng đèn mà ganh tỵ, mặc dầu là không còn nhỏ tuổi nữa nhưng cứ tới tết trung thu là lòng nao nao , vẫn muốn được cầm đèn di vòng vòng đón chị Hằng hì hì hì. Phải công nhận là Don Hồ vẫn trẻ trung như ngày nào .

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *